XÂY NHÀ VÀO MÙA MƯA – GIA CHỦ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Từ trước đến nay mùa mưa luôn là mối lo ngại với các gia chủ khi xây nhà, lo ngại thất thoát vật liệu do hỏng, bẩn, cần chống thấm kĩ lưỡng hay thời tiết cản trở tiến độ & ảnh hưởng chất lượng công trình từ đó phát sinh chi phí so với dự kiến.

Vào mùa mưa có những ưu điểm lớn khiến bạn sẽ thay đổi suy nghĩ.

 • Đất sẽ mềm hơn, giúp gia công nền móng dễ dàng, vững chắc hơn
 • Mùa mưa khi nhiệt độ không khí giảm xuống, đổ ẩm tăng lên là điều kiện lí tưởng để bê tông đông kết chắc chắn hơn, ít khả năng bị re nứt như mùa nắng.
 • Xét về việc bảo dưỡng , trời nắng hay mưa đều phải che chắn tuy nhiên vào thời tiết mưa vừa phải, độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo, hơi nước không thoát nhanh giúp cho bảo dưỡng tốt hơn. Tiết kiệm công sức và nước tưới so với mùa nắng.
trần nhà bê tông
Che phủ bề mặt bê tông sau khi đổ
 • Trời mưa còn giúp bạn kiểm tra tốt hơn một số công đoạn của thợ xây dựng, những trường hợp mà vào trời nắng rất khó để kiểm tra độ chính xác như chống thấm, hệ thống thoát nước,….Mùa mưa cũng là lúc thời tiết mát mẻ, vậy nên những công đoạn như tô trát tường ngoài, lợp mái … Sẽ ít bụi hơn mùa khô nhiều.

Nhưng đi kèm đó cũng có những nhược điểm, mùa mưa phần cát xây nhà thường không được sạch như mùa khô. Bảo quản vật liệu xây dựng sẽ ít khô thoáng hơn. Một số vật liệu bằng gỗ như cốt pha cũng rất dễ bị rạn nứt, hư hỏng vào mùa mưa.

Chỉ cần nắm kỹ những “Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa” dưới đây, bạn sẽ không phải lo lắng khi làm nhà vào thời điểm này nữa nhé! Đầu tiên là việc chọn vật liệu:

 •  Chất lượng gạch tốt thường phụ thuộc vào góc cạnh của gạch, góc cạnh phải rõ ràng, màu sắc tương đồng, thân gạch không có các vết nứt. Một viên gạch chất lượng tốt sẽ không vỡ khi rơi từ độ cao 1m, đồng thời khi gõ vào nhau sẽ phát ra âm thanh dứt khoác
 • Cát  cần phải kiểm tra kỹ chất lượng. Lấy một nắm cát, nếu thấy chất bẩn (bùn) dính lại trong lòng bàn tay tức là trong đó có chứa đất sét, sạn bẩn.
SCG Super Xi Măng được đánh giá giúp hạn chế hấp thụ nước tốt cho công trình mùa mưa
 • Nên chọn những hãng xi măng chất lượng, uy tín được các nhà thầu chuyên dùng. Vào mùa mưa, bạn cần bảo quản thật kỹ các bao xi măng và tuyệt đối tránh bị thấm nước. Bao bì ba lớp KPK như SCG Super Xi Măng là một điểm cộng giúp bạn bảo quản vật liệu tốt.
SCG Super xi măng với bao bì đóng gói 3 lớp KPK, giúp bảo quản tốt hơn dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt
 • Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Nên chọn loại đá thông dụng dạng hình khối, không chứa nhiều tạp chất, ít hạt dẹt.
 • Đối với một số nhà làm mái bằng bê tông nên lợp thêm mái tôn lên trên nữa. Vì lợp mái tôn sẽ có độ dốc cho nước chảy, không bị ứ động trên sàn mái bằng bê tông.
 • Quét hồ dầu & chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất.
 • Để tối ưu hoá chi phí nhân công, chủ nhà nên thường xuyên kiểm tra vật liệu, số lượng tồn kho để không ảnh hưởng tiến độ, vệ sinh dụng cụ và mặt bằng mỗi ngày để sẵn sàng bắt đầu công việc ngày hôm sau mà không mất thời gian chuẩn bị lâu.
SCG Super Xi măng mang đến một môi trường làm việc an toàn và tiện lợi cho thầu thợ