GIẢI PHÁP LẤY SÁNG TỰ NHIÊN CHO NHÀ Ở

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam, nhiều gia đình thường lựa chọn phụ kiện cho mái để giảm bớt ánh sáng, nhiệt lượng và chống dột. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên mang lại nhiều lợi ích thiết thực như tiết kiệm chi phí, tránh ẩm mốc, tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh hiện tại, ít có cơ hội ra ngoài, chúng ta nên tận dụng ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều nhất có thể.

Những cách lấy ánh sáng từ mái nhà tối ưu và phổ biến nhất là sử dụng khoảng thông tầng, tuy nhiên với những ngôi nhà ống, những nhà phố san sát trong hẻm nhỏ có thể áp dụng một số cách khác từ vật liệu như kính cường lực và nhựa lấy sáng để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Đặc biệt, phần mái lấy sáng màu trắng mờ được ưa chuộng hơn cả bởi mọi người tin rằng chúng có thể ngăn nhiệt và tia UV dù khiến cho lượng ánh sáng vào nhà giảm đi đáng kể.

Nhà đẹp sử dụng SCG Super Xi Măng tại Quảng Nam

Thực tế, tấm lấy sáng có độ trong suốt cao cho khả năng xuyên sáng đếnn 80%, có thể tiết kiệm được chi phí sử dụng điện năng thắp sáng trong nhà. Nếu ngại nắng gắt, bạn có thể hoàn thiện phần mái lấy sáng này với dàn khung gồm những thanh gỗ nhỏ, xếp liền kề nhau với khe hở hẹp. Không chỉ có tác dụng trang trí, điều này còn giúp giảm lượng ánh sáng và nhiệt trực tiếp đi vào nhà, cho phép bạn tận hưởng không gian tự nhiên, thoáng đãng hơn.

Nhà đẹp sử dụng SCG Super Xi Măng tại Quảng Nam

Bên cạnh đó, chủ nhà có thể sử dụng không gian này để phơi quần áo, giúp chúng mau khô, hạn chế mùi ẩm mốc mà không sợ mưa bất chợt; khu vực đỗ xe nếu được lợp mái lấy sáng cũng trở nên sáng sủa hơn nhiều. Nếu tinh ý, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và cách lợp khung gỗ trên mái để tạo phần bóng râm trên nền nhà trở nên sinh động nhờ sự tương phản sáng-tối, hoàn thiện vẻ đẹp cho tổ ấm của mình.